https://www.facebook.com/FPTSoftware.tuyendung
https://www.facebook.com/events/684107132448276/
https://forms.gle/6T3ZkRm2MnS4xpiCA

 

 


        Thời gian: 13h30, ngày 23/4/2018

        Địa điểm: Phòng 103-TA2 

        Danh sách đề tài: xem chi tiết.

         Thời gian: 13h30, ngày 10/4/2017

        Địa điểm: Phòng 103-TA2 

        Danh sách đề tài xem chi tiết.

 

       Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm nhúng và di động muốn tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển phần mềm, game trên điện thoại di động, phát triển các hệ thống nhà thông minh (Smart home), IoT, an toàn hệ nhúng, v.v. thì đăng ký với các thầy, cô chủ trì theo danh sách sau:

        DANH SÁCH CÁC CHUYÊN ĐỀ NGHIÊN CỨU, PHÁT TRIỂN 


 

  • [16-9-2016] NHẬP THÔNG TIN SINH VIÊN

Sinh viên nhập thông tin theo link dưới để Khoa sẽ gửi các thông báo về Học tập, Nghiên cứu, Làm dự án, Thực tập, v.v.

Ghi chú: Mục Kỹ năng CNTT, nếu chưa có thì để trống. 


Link nhập thông tin sinh viên


Nhu cầu thị trường
Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ thông tin, sau sự phát triển của máy tính lớn và mini (mainframe và mini computer) giai đoạn 1960-1980 và giai đoạn bùng nổ của internet 1980-2000, thì hiện nay chúng ta đang ở thời đại hậu PC, là giai đoạn của môi trường thông minh mà hệ thống nhúng là cốt lõi và đang làm nên làn sóng đổi mới thứ 3 trong sự phát triển của Công nghệ thông tin [17].

Theo điều tra từ cổng thông tin về hệ thống nhúng quốc tế (www.embeddedcraft.org/) hiện có 99% số bộ vi xử lý (CPU) thuộc về các hệ thống nhúng (Hình 1); chỉ 1% số CPU thuộc về các hệ thống máy tính.

Hình 1 cho thấy hệ thống nhúng (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) có mặt trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội bao gồm: hệ thống nhúng dân dụng (máy bán hàng tự động, máy thanh toán thẻ, hệ thống điều khiển thang máy, điện thoại, máy ảnh số, Tivi thông minh, Iphone, Ipad, v.v.), hệ thống nhúng trong các thiết bị y tế (máy siêu âm, máy nội soi, chụp X-quang, v.v.), hệ thống nhúng trong nông nghiệp (máy tưới tiêu tự động, v.v.), trong công nghiệp (dây chuyền sản xuất tự động, điều khiển ô tô, máy bay, v.v), trong an ninh, quốc phòng (rada, tên lửa, hệ thống giám sát, v.v.). Cũng theo dự báo từ cổng thông tin www.embeddedcraft.org và tập đoàn dữ liệu toàn cầu IDC (http://www.idc.com/home.jsp), trong khoảng 20 năm tới, thị trường phần mềm nhúng và hệ thống nhúng sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính như trong Hình 2. Các họ CPU nhúng chính dùng trong các lĩnh vực này cũng được IDC tổng hợp như trong Hình 3.

Theo Thống kê cụ thể của IDC, thì doanh thu toàn cầu về hệ thống nhúng năm 2010 là 852 tỉ bảng và dự báo năm 2015 đạt khoảng 1500 tỉ bảng. Có thể thấy, hệ thống nhúng có thị trường lớn và có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của công nghệ thông tin.

Vấn đề đặt ra tiếp theo là cần so sánh thị phần giữa phần cứng và phần mềm trong hệ thống nhúng. Theo nghiên cứu về thị trường nhúng năm 2013 của tổ chức quốc tế UBM (United Business Media, http://e.ubmelectronics.com/2013EmbeddedStudy/, Phụ lục 1.3) liên kết với 2,2 triệu kỹ sư, nhà thiết kế và nhà quản lý thì thị trường phần mềm nhúng chiếm hơn 60% trong hệ nhúng (Hình 4) (N là số công ty được thống kê). Theo đó, doanh thu toàn cầu từ phần mềm nhúng năm 2010 là 511 tỉ bảng và dự báo năm 2015 vào khoảng 900 tỉ bảng.

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của phần mềm nhúng nói chung, phần mềm nhúng trên các thiết bị di động (Mobile Software) cũng gia tăng nhanh chóng. Phần mềm di động là một dạng phần mềm nhúng mức cao được thực thi trên các hệ điều hành nhúng. Ba loại hệ điều hành nhúng phổ biết nhất cho các thiết bị di động là Android, iOS, Windows Phone.

Theo dữ liệu thống kê và dự báo của VAS, thị trường phần mềm trên thiết bị di động được tổng hợp như trong Hình 5. VAS cũng dự báo tỉ lệ tăng trưởng hàng năm của thị trường này là 16% và tổng doanh thu năm 2015 là 3,5 tỉ bảng Anh.

Thị trường phần mềm nhúng và di động ở Việt Nam mới được bắt đầu vào khoảng 2005 – 2007 [17]. Tuy nhiên, với sự hội nhập và hợp tác quốc tế, lĩnh vực này đang nhanh chóng mở rộng và tăng trưởng với tốc độ cao. Theo tổng hợp trong Phụ lục 2.1, hiện nay ở Việt Nam có khoảng hơn 200 công ty vừa và lớn phát triển hoặc gia công phần mềm nhúng và di động có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong năm 2014 là 1591 kỹ sư phần mềm nhúng và di động. Các tập đoàn phần mềm lớn, tiêu biểu ở Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực này sớm là FPT và Viettel [18-20]. Năm 2011, FPT đã xác định phần mềm nhúng là cơ hội vàng [21]. Đồng thời, theo tạp chí nội bộ của FPT Software (FSoft) [21], 1/4 doanh số hàng năm của FSoft thuộc mảng gia công phần mềm nhúng và mức tăng trưởng là 50% mỗi năm. Hiện nay, FPT và Viettel đang không ngừng đầu tư, mở rộng về lĩnh vực này.     
Bên cạnh đó, việc ra đời của hai nhà máy sản xuất điện thoại di động của hai tập đoàn lớn là Nokia và Sam Sung tại Việt Nam với nhu cầu nhân sự khoảng gần 200.000 người từ nay đến năm 2020 [27], cùng với việc các công ty, tập đoàn công nghiệp Nhật Bản đang chuyển dần từ Trung Quốc về Việt Nam càng khẳng định sự lớn mạnh và triển vọng của thị trường phần mềm nhúng và di động.  

Tóm lại, các dữ liệu thống kê, dự báo của các tổ chức điều tra, nghiên cứu thị trường toàn cầu ở trên cho thấy hệ thống nhúng mà chủ đạo là phần mềm nhúng chiếm lĩnh hầu hết thị trường công nghệ thông tin. Thị trường nhúng không ngừng mở rộng và tăng trưởng hàng năm. Do đó, đào tạo chuyên ngành kỹ thuật phần mềm nhúng là một lựa chọn đúng đắn, phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ thông tin, phù hợp với nhu cầu thị trường và có tính đột phá cao.